Ý nghĩa và những thành phần trong nghĩa trang gia đình

Khi mà xã hội càng phát triển thì nhu cầu về văn hóa – tâm linh và tín ngưỡng luôn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống tinh thân con người Việt Nam. chính vì vậy việc xây dựng nghĩa trang gia đình hiện nay cũng đang được thịnh hành và phổ biến. Bởi nó thể hiện những nét đẹp và thể hiện sự uống nước, nhớ nguồn của các thế hệ đã đi trước. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu được ý nghĩa và những thành phần trong nghĩa trang gia đình đẹp.

Xây dựng nghĩa trang cho gia đình là công viêc rất quan trọng

Ý nghĩa và những thành phần trong nghĩa trang gia đình

Trong nghĩa trang gia đình thì có rất nhiều các thành phần khác nhau xây dựng nên cụ thể như:

Lăng thờ đá chung

Đây là khu vực lăng thờ đá chung hay còn có tên gọi khác là long đỉnh đá. Được sử dụng làm lăng thờ chung cho toàn bộ các phần mộ bên dưới. Vị trí của lăng thờ đá trong khu lăng thờ được chọn vị trí chính giữa, cao nhất và trang nghiêm nhất cho vị trí thờ tụng chung cho cả gia tộc, thờ thần linh hoặc là lăng thờ gia đình. Lăng thờ đá chung thường được các gia đình lựa chọn với kiểu lăng thờ đá 2 hoặc 3 mái để thể hiện tính bề thế và uy nghi của gia đình.

Mộ đá

Mộ dá là nơi chứa tro cốt, tiểu, quách… của người đã chết phía bên dưới. Thông thường, mộ sẽ đặt dưới khu vực lăng thờ đá và cách đều lăng thờ đá chung một khoảng diện tích phù hợp. Các mộ phần sẽ được sắp xếp bằng nhau và cùng với hướng của lăng thờ đá. Điều này mang ý nghĩa về sự quây quần, đoàn tụ của các thành viên trong dòng họ sau khi chết đi trở về với tổ tiên. Đồng thời, tính thẩm mỹ của toàn bộ khu lăng mộ cũng sẽ cao hơn nhờ sự đồng nhất trong hướng sắp xếp mộ đá.

Xem ngay: nghĩa trang long thành đẹp

Cuốn thư đá

Cuốn thư đa thường được dùng để chấn yểm phong thủy trong những công trình kiến trúc mang những ý nghĩa trang trọng linh thiêng như lăng thờ đá.. Cuốn thư thường được đặt ở vị trí ngay sau cổng đá, là biểu tượng cho học thức, sự uyên bác và tri thức của người đã khuất.

Cần bố trí mọi thành phần sao cho hợp phong thủy

Cổng đá, lan can đá

Đây là 2 thành phần bao bọc, có ý nghĩa trong việc che chắn và bảo vệ toàn bộ khu lăng mộ đá. Tùy thuộc vào quy mô, kích thước của khu lăng mộ đá ra sao mà kích thước, chiều dài của cổng và lan can đá cũng khác nhau.

Với những chia sẻ  như trên hy vọng đem lại cho các bạn những thông tin bổ ích nhất. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về những thành phần, hay cách xây dựng lăng mộ hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ cách tôt nhất.