Sử dụng điện thoại thông minh làm ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ

Sử dụng điện thoại thông minh làm ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ

Là cha mẹ ai cũng yêu thương, chiều chuộng con cái, nhưng các bậc cha mẹ nên chiều trẻ theo đúng cách, đừng để sự chiều chuộng đó biến thành những thói hư tật xấu của các em. Nhất là với công nghệ phát triển như hiện nay, những chiếc điện thoại thông minh ra đời, các bậc cha mẹ thường cho trẻ chơi điện thoại thông minh, khiến chúng nghiện và ôm chiếc điện thoại suốt cả ngày, đây là một cách hại con chứ không phải chiều con.

Sử dụng điện thoại thông minh làm ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ

Sử dụng điện thoại thông minh trẻ ít ngủ hơn

Khoa học đã chứng minh và cảnh báo đến các bậc cha mẹ không nên cho trẻ xem ti vi hay chơi game quá nhiều làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng. Với cách dỗ trẻ tiện lợi, nhiều bậc cha mẹ đã sử dụng chiếc điện thoại thông minh cho trẻ nhỏ tiếp cận thường xuyên hơn. Điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe và trí tuệ của các em, đây là đề tài được quan tâm và được nghiên cứu công phu bởi nhà khoa học và nhi đồng học.

Qua cuộc khảo sát các bậc cha mẹ về việc trẻ thường xuyên sử dụng các thiết bị màn hình cảm ứng và ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng. Kết quả khảo sát cho thấy, có nhiều trẻ em  từ 6 tháng tuổi trở lên đã tiếp xúc với thiết bị di động cảm ứng. Đây là con số tăng theo độ tuổi đối với trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi là 75% và trẻ từ 2-3 tuổi là 91% đây là độ tuổi có sử dụng thiết bị màn hình cảm ứng. Điều đáng lo là cứ mỗi giờ chúng sử dụng thiết bị di động, thì thời gian chúng ngủ ban đêm ít hơn 15-16 phút, và được tính trung bình mỗi năm là 95 tiếng đồng hồ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng đây chính là lý do làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Việc chúng sử dụng điện thoại vào bất cứ mục đích gì, thì việc đi ngủ của chúng bao giờ cũng muộn hơn so với bình thường, thời gian ngủ của chúng sẽ ít hơn. Sửi dụng điện thoại, làm chúng ngủ không ngon giấc. Một yếu tố nữa là ánh sáng  của việc chúng sử dụng điện thoại làm ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, với màn hình cảm ứng có cường độ cao làm ức chế sự sản xuất hóc-môn của cơ thể, vì thế làm rối loạn chu kì sinh học của trẻ.

Sử dụng điện thoại thông minh làm ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ

Điện thoại ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ

Việc ít ngủ ở trẻ không có tác hại gì nhiều. Nhưng nếu cứ mất ngủ lâu ngày kéo dài làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ sau này. Khoa học đã chứng minh giấc ngủ rất quan trọng, nó có tác dụng củng cố thần kinh của hai bên bán cầu não của con người. Đặc biệt đối với trẻ em, đây là giai đoạn trẻ đang phát triển và hình thành não bộ. Việc thiếu ngủ sẽ làm ảnh hưởng đến liên kết thần kinh. Dẫn đến hậu quả não sẽ không phát triển toàn diện, các chức năng hoạt động, và điều quan trọng nhất chính là ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. Việc sử dụng điện thoại cảm ứng có tác hại nhiều hơn là tác dụng, tác dụng nhỏ là giúp trẻ phát triển tính năng vận động, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Việc thiếu ngủ được kiểm chứng ở nhiều trẻ em từ những trẻ mới sinh cho đến 7 tuổi ở Anh. Lên đến 60% trẻ thiếu ngủ hoặc mất ngủ, giấc ngủ ngắn, và khi ngủ giật mình thức giấc đột ngột. So với những trẻ có giấc ngủ bình thường, những trẻ này có sự suy yếu về thể chất, cũng như rất ít các chức năng về tình cảm và quan hệ xã hội. Qua nghiên cứu cho thấy nếu ngủ đầy đủ và giấc ngủ ngon trong 2  năm đầu đời của trẻ là cực kỳ quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Hiện nay đề tài này đang được các nước quan tâm và chú trọng đến. Trong một thời gian dài người ta nghiên cứu nhiếu ở trẻ em từ 5- 6 tháng tuổi đến 6-7 tuổi.

Là cha mẹ ai cũng yêu thương con mình, nhưng đừng nên chiều quá để đến lúc chúng không thể rời được màn hình điện thoại.

Sharing is caring!