Giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế dựa trên nguyên tắc nào?

Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh hợp đồng trong kinh tế lĩnh vực được rất nhiều đơn vị hoạt động dịch vụ Luật cung cấp và mang đến cho bạn những trải nghiệm tốt nhất giúp khởi kiện được diễn ra thuận lợi hơn. Vậy những nguyên tắc giải quyết tranh chấp là gì? Giấy đòi nợ là gì? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau bạn nhé!

Giải quyết các tranh chấp dựa trên những nguyên tắc như sau:

Nguyên tắc đầu tiên là tôn trọng sự thỏa thuận của các bên tham gia trong hợp đồng: việc đưa ra những lựa chọn về đơn vị giải quyết tranh chấp, hay luật pháp dùng để áp dụng hay phương thức giúp giải quyết những tranh chấp sẽ được các đương sự ngồi lại thỏa thuận và được ghi nhận một cách cụ thể trong hợp đồng Nguyên tắc này sẽ  giúp bảo đảm được quyền tự do đàm phán, giao kết của đương sự  trong hoạt động kinh doanh với nhau. 

C:\Users\DMCL\Desktop\111100194.jpg

Trong khoảng thời gian giải quyết những tranh chấp, các đương sự đều có thể thỏa thuận nhằm giải quyết tranh chấp ôn hòa, được lập biên bản ghi nhận hòa giải cho các bên nhằm giải quyết tranh chấp.

  • Nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật: Các đương sự có quyền bình đẳng trong việc áp dụng luật pháp và đưa ra những yêu cầu cơ quan giải quyết tranh chấp.
  • Nguyên tắc  xử  lý tranh chấp hợp đồng dựa trên những thông tin, chứng cứ và điều lệ của pháp luật.

Tranh chấp hợp đồng kinh tế sẽ phát sinh những cái gì?

Thường việc giải quyết tranh chấp yêu cầu cần rà soát thật kỹ để:

  • Việc thực hiện nghĩa vụ dựa trên những thông báo với đối tác chính xác hơn và sẽ bao gồm: thông báo những nghĩa vụ, khoản chi phí đối tác phải thực hiện cho mình, những quyền của mình và hành động thể hiện rằng doanh nghiệp đang rất tích cực thực hiện những thỏa thuận trong hợp đồng. 
  • Thông báo là căn cứ rất là quan trọng, chúng sẽ là chứng minh rằng mình vô cùng thiện chí khi thực hiện hợp đồng và phòng tránh các nghĩa vụ khi không thực hiện hợp đồng.
  • Cần xác định một cách chính xác những hướng thực hiện hợp đồng trong thời gian sắp tới. Theo đó, các quyết định bao gồm việc chấm dứt hợp đồng hay hủy bỏ hợp đồng, tạm ngưng hay phòng tránh việc doanh nghiệp sẽ bị thiệt hại do vi phạm hợp đồng.
  • Cần ưu tiên trong việc giải quyết tranh chấp liên quan hợp đồng qua việc thương lượng hòa giải, đàm phán, thương lượng và là cơ hội giúp doanh nghiệp có thể xem xét lại hành vi của mình có đúng những cam kết trước đó hay không.
  • Khi kiện tụng, bạn cần sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn để mang đến kết quả kiện tụng được nhanh và có kết quả tốt nhất.

Khái niệm về giấy đòi nợ

Được hiểu đơn giản là một loại giấy tờ cam kết thực hiện giữa hay bên khi cho vay và giấy này có cả chữ ký của hai bên gồm: bên cho vay và bên vai. Loại giấy tờ này chúng ta có thể viết tay hoặc soạn dựa trên form mẫu sẵn có.

C:\Users\DMCL\Desktop\law_vmll.jpg

Tầm quan trọng của giấy đòi nợ

Có thật nhiều trường hợp cho người khác vay nợ mà không có giấy tờ đi kèm, dẫn đến việc tranh chấp tiền bạc gặp thất bại, người cho vay phải chịu khoản nợ lớn đáng thương.

Vì vậy khi cho đồng nghiệp, bạn bè, người thân mượn tiền cần phải có giấy đòi nợ, hay form mẫu giấy tờ tương tự. Đây sẽ là minh chứng giúp bạn đòi nợ được thành công, tránh những thất bại không đáng có.

Nếu bạn cần luật sư Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế trong kinh doanh thương mại và khởi kiện hợp đồng hay những tranh chấp về vay mượn nợ thì liên hệ ngay cho luật sư Trí Nam bạn nhé!