Khi nào nên sử dụng thuốc cho trẻ biếng ăn?

Khi Nào Nên Sử Dụng Thuốc Cho Trẻ Biếng ăn.

Vấn đề trẻ biếng ăn rất đáng lo ngại khi việc chán ăn sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng hấp thu dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trẻ nhỏ khi đang trong thời kỳ cần nhiều dưỡng chất nhất  để phát triển trí não và thể chất. Các bé biếng ăn thường chậm lớn hơn bình thường, thiếu cân, còi xương và nhiều hệ lụy. Sử dụng thuoc cho tre bieng an là lựa chọn được cho là nhanh gọn mà nhiều phụ huynh đang áp dụng hiện nay. Vậy nên sử dụng thuốc như thế nào, khi nào là phù hợp cho trẻ? Chia sẻ dưới đây sẽ giúp phụ huynh nhận định tình hình trẻ và có biện pháp hiệu quả hơn về tình trạng biếng ăn ở con.

Tác dụng thực sự của thuốc cho trẻ biếng ăn

Thuốc biếng ăn hiện nay khá phổ biến trên thị trường với nhiều loại và nhiều dạng khác nhau, chủ yếu ở dạng siro cho trẻ dễ uống và dễ hấp thu. Một số loại thuốc truyền thống thường được phụ huynh cho trẻ biếng ăn:

  • Thuốc cam – loại thuốc đông y được chế từ các loại thảo dược thiên nhiên kích thích sự thèm ăn ở trẻ. Nhưng loại thuốc này lại khá khó uống.
  • Thuốc chứa thành phần bổ sung lợi khuẩn giúp trẻ tiêu hóa tốt, hấp thụ dưỡng chất hiệu quả.
  • Một số loại vitamin tổng hợp, thuốc dạng viên bổ sung các thành phần vitamin tăng cường sức đề kháng ở trẻ. Giúp trẻ cải thiện sức khỏe và tăng khả năng thèm ăn.

Việc sử dụng thuốc biếng ăn cho trẻ thường tác động chủ yếu vào đường tiêu hóa hoặc có tác dụng tạo các cơn đói giả, khiến trẻ thèm ăn nhiều hơn. Nhưng vấn đề sử dụng thuốc bổ hiện nay đang không kiểm soát khi phụ huynh không xác định được chính xác vấn đề mà con gặp phải khi biếng ăn, dẫn đến sử dụng thuốc vô tội vạ và để lại nhiều hệ lụy không tốt cho sức khỏe, đôi khi là phản tác dụng.

Sử dụng thuốc bổ cho trẻ biếng ăn như thế nào hiệu quả?

Trước tiên để giải quyết được vấn đề biếng ăn ở trẻ, phụ huynh cần xác định được nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn: do vấn đề sinh lý bên trong hay tâm lý ở trẻ. Có nhiều vấn đề không cần sử dụng tới thuốc mà chỉ cần thay đổi thói quen sinh hoạt, tâm lý trẻ và chế độ dinh dưỡng.

Việc sử dụng thuốc cần có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng. Chỉ định sử dụng thuốc loại nào cho tình trạng của trẻ. Phụ huynh cần đưa con đi khám để có đơn thuốc hoặc liệu trình phù hợp. Chỉ sử dụng thuốc cho các vấn đề liên quan đến sinh lý, thể trạng trẻ bị suy nhược và cần bổ sung dưỡng chất từ thuốc.

Mua thuốc ở các địa chỉ uy tín, thuốc chính hãng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đồng thời sử dụng đúng liều lượng, không đốt cháy quá trình. Kết hợp sử dụng thuốc cùng chế độ ăn linh hoạt, khoa học để cải thiện vị giác cảm giác với thức ăn ở trẻ. Đặc biệt nên cho trẻ hoạt động vừa phải để tăng cảm giác đối, thèm ăn mạnh hơn.

Sử dụng thuốc bổ cho trẻ biếng ăn không theo hướng dẫn của y sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng là một sai lầm lớn mà nhiều phụ huynh đang gặp phải. Lưu ý sử dụng thuốc khi được chỉ định và khi thực sự cần thiết. Phụ huynh nên áp dụng các phương pháp dinh dưỡng và cải thiện tình trạng sức khỏe của trẻ để giúp các bé cân bằng lại chế độ ăn uống.